}

Sự khác nhau giữa rượu vang rẻ tiền và rượu vang đắt tiền

Sự khác nhau giữa rượu vang rẻ tiền và rượu vang đắt tiền

Điều gì làm cho rượu vang đắt tiền?

Có ba đặc điểm chính của rượu vang đắt tiền và chúng là gỗ sồi , thời gian và terroir . Tất nhiên, có thể tìm thấy những đặc điểm này trong các loại rượu vang giá trị, nếu chúng đến từ các quốc gia rượu vang đang phát triển.

Thùng gỗ Sồi


Rượu lâu năm trong thùng để phát triển hương vị hấp dẫn hơn tại Taylor’s ở Bồ Đào Nha.

Các loại rượu vang được thèm muốn nhất trên thế giới tuổi rượu vang của họ trong gỗ sồi, và nhiều người sử dụng gỗ sồi mới. Đặt rượu vào thùng gỗ sồi làm 2 việc; nó thêm gỗ sồi ‘hương vị’ vào một loại rượu vang (như vani và gia vị nướng ) và nó làm cho rượu tiếp xúc với oxy. Oxy làm một số thứ tuyệt vời cho rượu vang: tannin trở nên ít mãnh liệt hơn và hương vị của rượu trở nên mượt mà hơn. Kể từ khi oxy thấm qua các thùng, một số rượu bên trong cũng bốc hơi với tốc độ khoảng 2% mỗi năm. Sự bốc hơi này được gọi là ‘chia sẻ của thiên thần’ nhưng kết quả là rượu trong thùng có vị đậm đặc hơn.

Hương vị gỗ sồi trong rượu vang đỏ
  • Vani, Đinh hương, Hạt tiêu, Nhục đậu khấu
  • Dừa, hạnh nhân
  • Mocha, sô cô la sữa
  • Thì là, bạch đàn
  • Hộp tuyết, khói, thuốc lá ngọt, da mới rám nắng, vớ thấm mồ hôi
Hương vị gỗ sồi trong rượu vang trắng
  • Vanilla, Marzipan, Creme Brûlée, Caramel, Đường nâu
  • Trái cây kẹo, trái cây khô, nho khô
  • rau thì là

Chi tiêu bao nhiêu

Chi phí nhiều hơn 2-4 đô la cho mỗi chai Thùng gỗ sồi rất đắt vì chỉ có thể làm 2 thùng từ cây sồi 80 tuổi. Thùng Pháp đang có nhu cầu nên chúng có giá gấp đôi thùng Mỹ.

Cần một số ví dụ?

PHÁP: Một ví dụ tuyệt vời về một loại rượu vang đắt tiền được làm bằng gỗ sồi Pháp là Cros Parantoux của Henri Jayer (On-ree Shza-yay). Chai rượu vang trị giá 5.200 USD từ Burgundy này được sản xuất bằng gỗ sồi mới 100%. Henri Jayer là một nhân vật quan trọng trong việc xoay quanh chất lượng của rượu vang Burgundy. Ông qua đời năm 2006 và ngày nay, cháu trai của ông, Emmanuel Rouget, làm cho Cros Parantoux.

Hoa Kỳ: Một ví dụ tuyệt vời về một loại rượu vang rẻ hơn nhiều (nhưng vẫn khá lạ mắt) sử dụng thùng gỗ sồi Mỹ được gọi là Silver Oak. Rượu vang này là một trong số ít các loại rượu vang vô địch trong việc sử dụng gỗ sồi Mỹ bền vững hơn nhiều được trồng tại Missouri.

Thời gian


Rượu vang Reserva và Gran Reserva Rioja lão hóa trong các hầm chứa lớn.

Rượu vang càng cũ càng tốt. Đây là giả định khi nói đến rượu vang, tuy nhiên điều này chủ yếu liên quan đến rượu vang đỏ. Điều quan trọng là phải hiểu thời gian thực sự thêm vào một số loại rượu vang để làm cho chúng ngon hơn. Thời gian làm thay đổi hương vị của hương vị trái cây trong rượu vang cũng như làm giảm độ axit và tanin trong rượu vang. Một loại rượu lâu năm có ghi chú trái cây nghiêng nhiều hơn về trái cây khô và trái cây hầm; rượu tinh tế hơn nhiều. Khi độ axit và tanin giảm, rượu trở nên tròn và mịn hơn. Một ví dụ tuyệt vời về hai loại rượu vang thậm chí còn ngon hơn bao giờ hết ở mốc 10 năm là Reserva Rioja và Barbaresco.

Chi tiêu bao nhiêu

$ 1 mỗi năm cho sự lão hóa. Giữ rượu vang trong nhiều năm chiếm không gian và chi phí tiền bạc.

Terroir


Những vườn nho được thu hoạch bằng máy móc ở Thung lũng Edna và những mảnh đất được thu hoạch bằng tay ở Douro của Bồ Đào Nha

Mọi nhà làm rượu vĩ đại đều thừa nhận rằng rượu vang tuyệt vời được làm trong vườn nho. Để tạo ra những quả nho tuyệt vời, các nhà máy rượu tập trung vào việc giảm sản lượng (ví dụ làm cho dây leo của họ sản xuất ít nho hơn) để rượu vang có kết quả mạnh hơn. Vị trí của nơi trồng nho cũng có vấn đề. Người ta đã lưu ý hết lần này đến lần khác rằng những vườn nho tốt nhất có xu hướng ở một khu vực nơi dây leo đấu tranh để sản xuất nho. Ví dụ, nho tốt có xu hướng phát triển trên một ngọn đồi với đất có chất dinh dưỡng thấp so với đất màu mỡ trên vùng đất bằng phẳng gần sông.

Những gì được trồng trong vườn nho cũng có vấn đề. Ví dụ, ở Napa trong năm 2010 cổ điển, giá của Merlot mỗi tấn là khoảng 1.300 đô la và giá của Cabernet Sauvignon gần hơn với 4.000 đô la. Chỉ cần đặt điều đó vào viễn cảnh, Merlot chỉ thêm $ 1,80 mỗi chai trong khi Cabernet là một con số khổng lồ $ 5,60 mỗi chai.

Chi tiêu bao nhiêu

$ 5 + mỗi chai trong chi phí bổ sung. Khi terroir trở nên cụ thể hơn và khan hiếm hơn, giá thường tăng thêm $ 5. Chẳng hạn, nếu bạn mua một loại rượu ‘California’ chung chung, nó có thể có giá 12 đô la so với rượu ‘Sonoma’ ở mức 17 đô la so với ‘Thung lũng sông Nga’ (tên gọi phụ ở Sonoma) ở mức 22 đô la. Một số khu vực quá nhỏ và nhu cầu khiến giá trở nên theo cấp số nhân (ví dụ Vosne-Romanée ở Burgundy).

VÍ DỤ: Một ví dụ tuyệt vời về rượu vang ‘terroir drive’ của người Mỹ là tên gọi Howell Mountain ở Napa.

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi