Rượu vang Abruzzo là gì?
Abruzzo ( Abruzzi ) là một vùng sản xuất rượu vang của Ý nằm ở vùng núi Abruzzo miền trung nước Ý dọc theo Biển Adriatic . Nó giáp với vùng rượu vang Molise ở phía nam, Marche ở phía bắc và Lazio ở phía tây. Địa hình hiểm trở của Abruzzo, 65% trong số đó là đồi núi, giúp tách biệt khu vực khỏi ảnh hưởng sản xuất rượu của người La Mã cổ đại và người Etruscans ở Tuscany nhưng khu vực này đã có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang.
Ngày nay, hơn 22 triệu thùng rượu vang được sản xuất hàng năm ở Abruzzo, khiến nó trở thành khu vực sản xuất nhiều thứ bảy ở Ý, nhưng chỉ có 21,5% trong số đó được sản xuất dưới sự chỉ định của Denominazione di origine Controlllata (DOC). Hơn hai phần ba rượu vang của khu vực được sản xuất bởi các hợp tác xã hoặc được bán với số lượng lớn cho các nhà khoa học ở các vùng rượu vang Ý khác ở Tuscany, Piedmont và Veneto để pha trộn.
Loại rượu đáng chú ý nhất của vùng là Montepulciano d’Abruzzo được sản xuất bằng giống nho Montepulciano khác với giống nho Sangiovese đằng sau rượu vang Tuscan Vino Nobile di Montepulciano . Cùng với Trebbiano d’Abruzzo , Montepulciano d’Abruzzo là một trong những loại rượu DOC được xuất khẩu rộng rãi nhất từ Ý, đặc biệt là sang Hoa Kỳ.
Trong khi rượu vang được sản xuất ở cả bốn tỉnh của Abruzzo, phần lớn sản xuất diễn ra ở tỉnh Chieti , tỉnh sản xuất lớn thứ năm trên toàn nước Ý. Một số loại rượu vang được đánh giá cao nhất từ Abruzzo đến từ những vườn nho trên sườn đồi ở các tỉnh phía bắc Pescara và Teramo . Ở tỉnh L’Aquila hoàn toàn miền núi ở phía tây, một số loại rượu vang hồng được gọi là Cerasuolo từ giống nho Montepulciano được sản xuất.
Tại sao bạn nên biết rượu vang của Abruzzo
Trong nhiều thế kỷ, thế giới đã tôn vinh những vùng sản xuất rượu vang huyền thoại của Ý như Piedmont, Barolo và Veneto. Tuy nhiên, những người yêu thích du lịch thực sự biết rằng đất nước xinh đẹp này – có những viên ngọc quý ẩn chứa rất nhiều giá trị cho một chuyến đi ra khỏi con đường nếm thử của khách du lịch. Abruzzo, một vùng miền núi ven biển ở miền trung nước Ý dọc theo Biển Adriatic, là một trong những điểm đến rượu vang như vậy.
Nằm cách Rome hai giờ lái xe tuyệt đẹp về phía đông, khu vực này được đánh dấu bởi dãy núi Apennines cao vút về phía bắc, có tác dụng chống bão và cung cấp các điều kiện vườn nho tương tự như các vùng rượu vang trung tâm của Ý là Tuscany và Marche. Ở phía đông, ảnh hưởng của Biển Adriatic mang lại khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa gợi nhớ hơn đến các điểm đến rượu vang miền nam nước Ý như Calabria và Sicily.
Một trong những vùng trồng nho lâu đời nhất trên thế giới, Abruzzo được biết đến với các giống nổi trội của nó, nho Montepulciano đỏ và nho Trebbiano d’Abruzzo trắng , và để nuôi dưỡng các giống ít được biết đến như Passerina, Cococciola và Pecorino. Loại thứ hai được đặt tên không phải theo tên của loại pho mát cùng tên mà là mối liên hệ lịch sử của nó với những người chăn cừu địa phương (pecora có nghĩa là “cừu” trong tiếng Ý), những người được đồn đại là đã cắn những quả nho dồi dào này khi họ chăm sóc đàn gia súc của mình. Rượu vang làm từ Pecorino thường có thân trung bình, hương hoa bùng nổ. Đáng ngạc nhiên là các loại rượu vang đã phần nào bị lãng quên trước khi có sự hồi sinh gần đây giữa những người làm rượu của Abruzzo.
Đi đầu trong phong trào là Casal Thaulero , một nhà máy rượu kết hợp các phương thức cổ xưa với công nghệ hiện đại. Những cây nho tươi tốt của Casal Thaulero trải dài trên những ngọn đồi của Chieti, một loài khủng long lý tưởng để trồng nho. Các vườn nho được bao bọc bởi một bên là khối núi Majella và Gran Sasso, ngọn núi hùng mạnh nhất của người Apennines, và hai bên là dãy núi Adriatic lấp lánh.
Những cây nho của Casal Thaulero có từ năm 1738 và được Công tước Giovanni Thaulero khôi phục lại vào những năm 1800, được nhiều người coi là nguồn gốc của nghề trồng nho ở Abruzzo. Trồng các loại rượu vang lịch sử và thử nghiệm các kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, công tước đã thiết lập một tiền lệ xuất sắc mở đường cho Casal Thaulero trở thành điền trang đầu tiên ở Abruzzo sản xuất rượu vang DOC và sau đó xuất khẩu hương vị phong phú của Abruzzo ra thế giới. Di sản vẫn là một kho báu của địa phương, với hậu duệ của công tước làm việc chặt chẽ với những người trồng nho địa phương để chọn ra những cây nho tốt nhất và giám sát toàn bộ quá trình sản xuất rượu vang.
Đối với một loại rượu vang trắng quanh năm thể hiện những gì tốt nhất của Abruzzo, rượu vang Pecorino là một thứ nhất định phải thử.