}

Kinh nghiệm chọn rượu vang ngon Rioja từ Tây Ban Nha

Rioja mang tới hương vị Tây Ban Nha chỉ trong một li rượu vang đỏ. Khi nhắc tới Rioja, chúng tôi ngay lập tức nghĩ tới những món ăn nổi tiếng nơi đây: những miếng bánh Jamon Serrano xinh xắn, miếng phô mai mặn Manchego hay một tô oliu xanh mọng.

Rượu vang Rioja được biết tới với cấu trúc và tannin mạnh mẽ, như Cabernet Sauvignon, nhưng còn mang cả hương vị trái cây đặc trưng. Đây là loại vang hoàn hảo cho những người yêu thích Cabernet nhưng lại đang tìm kiếm hương anh đào đậm đà thống trị thường có trong Pinot Noir.

Nằm trong số các dòng vang Tây Ban Nha phổ biến nhất trên thị trường Mỹ, Rioja được tạo nên từ dòng nho pha trộn với sự xuất hiện của Tempranillo (chiếm phần lớn, Garnacha cũng thường có mặt để thêm vị trái cây, Mazuelo và Graciano cũng tương tự). Dòng vang pha trộn này lấy tên Rioja, cũng như nhiều loại vang khác được tạo ra trong Thế Giới Cũ, từ khu vực nơi vang được sản xuất.

Tây Ban Nha rất tự hào về giống nho Tempranillo bản xứ bởi họ đã làm nên những chai vang Tempranillo trong hơn 2000 năm qua. Không giống như các quốc gia khác sử dụng giống nho của nguồn gốc từ Pháp tới Ý, Tempranillo được sinh ra và được canh tác tại Tây Ban Nha, do đó không có vùng rượu vang nào lại mang niềm tự hào và sự nghiêm túc như Rioja.

Rioja cũng trưởng thành như các loại vang Bordeau và Burgundy. Năm 2013, danh hiệu “rượu vang của năm” được xác nhận bởi Spectator đã thuộc về Rioja chỉ với mức giá $63 một chai.

Kinh nghiệm chọn rượu vang Rioja, điều quan trọng nhất là cần phải biết bốn mức phân loại của rượu vang, tùy thuộc vào lượng thời gian rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi, cũng tương tự như hệ thống phân loại Burgundy Cru. Cấp độ phân loại sẽ được ghi rõ trên nhãn từng chai rượu.

Dưới đây là 4 cấp độ Rioja:

RIOJA: Đây là mức độ cơ bản của vang. Vang trưởng thành chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cùng gỗ sồi, thường chỉ một vài tháng, sau đó được đóng chai và đưa ra thị trường. Vang thường mang vị tươi mới vì còn rất trẻ.

CRIANZA: Đây là mức độ cho loại vang đã dành ít nhất một năm ủ trong các thùng gỗ sồi. Sau đó, vang phải trải qua một vài tháng trong chai trước khi được đưa ra thị trường. Vang Crianza khá sẵn có tại Mỹ bởi giá cả phải chăng, một chai chỉ khoảng $15 hoặc thấp hơn.

RESERVA: Đây là vang Rioja được làm từ các trái nho chất lượng nhất từ vụ mùa và trưởng thành ít nhất 3 năm, trong đó có ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi, thời gian còn lại trưởng thành trong chai. Vang Rioja Reserva thường có giá $15 – $30.

GRAN RESERVA: Đây là vang Rioja chỉ được phép sản xuất trong năm trong mùa vụ đặc biệt từ những trái nho thơm ngon đặc biệt nhất. Gran Reserva phải trưởng thành ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi, sau đó dành ít nhất 3 năm trong chai. Gran Reserva mang tới hương vị hấp dẫn mạnh mẽ, đã dược vinh danh “Rượu vang của năm” vào năm 2013.

Trong khi vang Rioja có thể kết hợp với hầu hết các món ăn, chúng hoàn hảo nhất khi thưởng thức cùng hương vị thơm ngon như thịt và phô mai đậm, tương tự vị sẵn có trong rượu vang.

Xem thêm các dòng vang Tây Ban Nha chính hãng tại đây.

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi