}

9 kiểu rượu vang chính

Hãy sẵn sàng để thực hiện thử thách rượu vang. Nếm qua 9 phong cách rượu vang và 12 quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu sẽ cho bạn kiến ​​thức sâu sắc nhất về rượu vang. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rượu theo cùng một cách nữa.

Chuẩn bị cho thử thách rượu vang

Nhớ lại Một câu chuyện nhỏ 

Tôi có thể nhớ lại khoảnh khắc duy nhất khi rượu vang trở thành một niềm đam mê của tôi.

Tôi đang ngồi trên chiếc ghế xoay nhung trị giá $ 5 (mà tôi đã lăn về nhà trên một chiếc ván trượt) trong khi cầm một ly rượu vang.

Một sinh viên tốt nghiệp trường nghệ thuật 22 tuổi sống ở Los Angeles với một công việc lương thấp. (nhưng một công việc không hơn không kém!) Tôi đã may mắn có được một chai rượu vang được tặng từ cha tôi.

Trên thực tế, nó trở thành điểm nhấn trong tháng của tôi: bữa tối với người bạn thân Justin của tôi và một chai rượu vang. Đêm đặc biệt đó, tôi đã nếm thử Côte du Rhône đầu tiên của mình và nó có mùi như ô liu đen.

Đây là lần đầu tiên tôi có thể nhớ tôi đã thực sự nếm trái cây nhiều hơn trong rượu. Hương vị vô vị nhanh chóng biến thành nỗi ám ảnh, vấn đề duy nhất là: tôi không có ý tưởng gì để khám phá tiếp theo.

Hương vị vô vị nhanh chóng biến thành nỗi ám ảnh


Cũng đa dạng như rượu vang, hầu hết các loại rượu vang có thể được phân loại thành 9 phong cách khác nhau. Khi bạn nếm thử một trong số 9 phong cách này, bạn sẽ hiểu rõ về phạm vi của tất cả các loại rượu vang trên thế giới.

Vâng, có nhiều sắc thái và sự khác biệt tinh tế (một vài trường hợp ngoại lệ), nhưng, nếu bạn là người mới bắt đầu.

9 kiểu rượu

  1. Rượu vang sủi
  2. Rượu vang trắng nhẹ
  3. Rượu vang trắng Full-Bodied
  4. Rượu trắng thơm (ngọt)
  5. Rượu vang hồng
  6. Rượu vang đỏ nhẹ
  7. Rượu vang đỏ trung bình
  8. Rượu vang đỏ Full-Bodied
  9. Rượu tráng miệng

Rượu vang sủi

Nếu bạn đã yêu thích rượu vang sủi tăm, hãy cho mình một cái vỗ nhẹ vào lưng cho hương vị tinh tế của bạn. Loại rượu này lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp và đặc trưng vùng Champagne. Rượu vang sủi tăm là loại rượu có nhiều thách thức về mặt kỹ thuật và thời gian được sản xuất trên thế giới.


Rượu vang trắng nhẹ

Những loại rượu vang trắng dễ uống nhẹ này là loại rượu vang được bán nhiều nhất trên thế giới (ngay cả khi rượu vang đỏ được chú ý nhiều hơn). Màu sắc của vang trắng nhẹ giống như bia của rượu vang và vì lý do này, chúng hoàn hảo để uống với hầu hết các loại thực phẩm. Một số loại rượu này là hoàn hảo cho những người yêu thích mặn (như Sauv. Blanc và Grüner) với hương vị thảo mộc xanh của quả ngỗng và ớt chuông.

Các loại rượu vang phù hợp với thể loại này bao gồm Pinot Gris (còn gọi là Pinot Grigio) và Sauvignon Blanc nhưng chúng cũng bao gồm nhiều loại rượu ít được biết đến như Grüner Veltliner, Albariño và Soave (bia swah-vayedom). Tôi rất khuyên bạn nên tìm kiếm một loại rượu vang từ một vùng khí hậu mát mẻ (hãy tưởng tượng những nơi có tháng mưa tháng sáu). Khí hậu mát mẻ tạo ra các chai rượu tốt nhất về phong cách nhẹ nhàng, hào hứng này.


Rượu trắng toàn thân

Rượu vang trắng Full-Bodied là hoàn hảo cho những người yêu thích rượu vang đỏ vì hương vị mịn phong phú của chúng với độ kem tinh tế. Điều làm cho chúng khác biệt so với rượu vang trắng nhẹ thường bao gồm các kỹ thuật sản xuất rượu vang đặc biệt bao gồm cả việc sử dụng gỗ sồi, (giống như rượu whisky lâu năm, rượu vang cũng trở nên mịn hơn với quá trình lão hóa thùng).

Sự lựa chọn cổ điển cho loại rượu này là Chardonnay và đặc biệt là Chardonnay từ khí hậu ấm hơn (như California, Tây Ban Nha hoặc Ý). Bên cạnh Chardonnay, một lựa chọn tuyệt vời khác trong phong cách này là Viognier.


Rượu vang rắng thơm (ngọt)

Nho thơm là một số giống rượu lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế, Cleopatra được chú ý bởi tình yêu của cô ấy về giống nho Muscat từ vùng Alexandria của Hy LạpNhững loại rượu này có mùi thơm bùng nổ, gần như thơm, tỏa ra từ ly vào mũi của bạn. Chúng có thể là khô hoặc ngọt, nhưng hầu hết sẽ có hương vị ngọt ngào do tất cả những mùi hương cộng hưởng.

Có rất nhiều loại rượu thơm tuyệt vời để thử, và hầu hết là giá cả phải chăng. Một vài ví dụ trong số này bao gồm Moscato Keyboardsti, Gewürztraminer , Torrontés (tuyệt vời nếu bạn thích phong cách khô khan hơn) và Riesling .


Rượu vang hồng

Rosé là một loại rượu vang thực sự của nhà sản xuất rượu bởi vì nó được sản xuất chỉ trong một thời gian ngắn với vỏ nho đỏ. Rượu vang hồng phổ biến lần đầu tiên vào cuối những năm 1700 khi rượu vang Pháp được nhập khẩu ở Anh được gọi là Clar Claret(nghe giống như Clairette) để mô tả màu đỏ nhạt của chúng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy rượu vang hồng đủ kiểu (ngọt hoặc khô) được làm từ nhiều loại nho khác nhau từ Cabernet Sauvignon đến Zinfandel (thường được gọi là White Zinfandel).

Thay vì phiên bản ngọt ngào, hãy thử một kiểu vang hồng khô hơn để nếm hương vị thanh lịch tinh tế của nó. Một số phiên bản cổ điển nhất của rượu vang hồng khô đến từ miền Nam nước Pháp ở Provence và vùng Pays d’Oc. Các giống được sử dụng để làm các loại rượu này bao gồm Grenache, Syrah, Carignan và Mourvèdre – tất cả đều là các loại rượu vang đỏ! Vì rượu vang hồng được sản xuất ở khắp mọi nơi trên thế giới.


Rượu vang đỏ nhẹ

Rượu vang đỏ nhẹ thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn xuyên qua chúng trong ly) và có tannin rất nhẹ. FYI, tannin có vị làm se trong rượu và làm khô miệng của bạn giống như cách đặt một túi trà ướt trên lưỡi của bạn. Vì lý do này, rượu vang đỏ nhạt là một trong số những loại rượu vang được thèm muốn nhất trên thế giới.

Loại rượu vang đỏ cổ điển mà hầu hết mọi người đều biết là Pinot Noir , nhưng bên cạnh đó, Gamay Noir là một loại rượu tuyệt vời khác để thử trong danh mục này. Gamay được biết đến nhiều nhất bởi tên của một khu vực nơi nó phát triển được gọi là Beaujolais.


Rượu vang đỏ trung bình

Rượu vang đỏ trung bình là những gì tôi muốn gọi là rượu vang thực phẩm của Hồi giáo. Chúng cung cấp rất nhiều hương vị với sự cân bằng của axit zesty làm cho chúng phù hợp với nhiều loại thực phẩm (từ salad ngon miệng đến lasagna phong phú và cheesy). Đây là những loại rượu vang hoàn hảo vào giữa tuần cho những người yêu thích rượu vang đỏ.

Có rất nhiều giống nho làm rượu vang đỏ trung bình.Ví dụ: Grenache, Sangaguese, Merlot, Zinfandel, Montepulciano, Cabernet Franc và Barbera .


Rượu vang đỏ Full-Bodied

Rượu vang đỏ toàn thân là loại rượu đậm nhất và đậm nhất trong tất cả các loại rượu vang đỏ. Tannin nghe có vẻ kỳ lạ và đắng nhưng tannin trong rượu liên kết với protein trong nước bọt của chúng ta và nó có tác dụng làm sạch vòm miệng. Đây là lý do tại sao rượu vang đỏ đậm rất tuyệt vời với một miếng bít tết ngon ngọt, béo ngậy như ribeye. 

Bạn chắc chắn đã trải nghiệm một trong những loại rượu này nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chúng bao gồm Syrah / Shiraz, Cabernet Sauvignon, Malbec và thậm chí cả Pinotage . Đây là những ví dụ hoàn hảo về độ đậm của rượu vang.


Rượu vang tráng miệng

Vào giữa đến cuối những năm 1800, rượu vang ngọt phổ biến hơn rượu vang khô. Trên thực tế, một số loại rượu vang hảo hạng nhất trên thế giới, từ Sauternes ở Bordeaux đến Essencia từ Hungary. Rượu vang tráng miệng ngày nay có nhiều loại từ khô đến ngọt và là một trong những loại rượu đậm đà nhất, có hương vị đậm đà nhất (và thơm nhất) trên thế giới.

Có rất nhiều loại rượu vang tráng miệng khác nhau để khám phá, tuy nhiên, nếu bạn có thể bắt đầu với một loại rượu vang theo kiểu Sauternais (một loại rượu vang trắng thu hoạch muộn), bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời về những loại rượu vang tráng miệng.

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Hãy gọi cho chúng tôi